Huyện Yên Thành sẵn sàng cho việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Thứ tư - 03/04/2024 03:26
Thực hiện Kết luận số 48-KL/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 của UBTV Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030, Kế hoạch số 588/KH-UBND ngày 10/8/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 và các văn bản của Trung ương, của Tỉnh có liên quan, huyện Yên Thành thực hiện rà soát, đánh giá tiêu chuẩn các đơn vị hành chính cấp xã một cách kỹ lưỡng, chặt chẽ, thận trọng, nhất là các đơn vị hành chính có yếu tố đặc thù. Đồng thời ban hành kế hoạch triển khai; xây dựng phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 đảm bảo phù hợp với quy hoạch huyện Yên Thành giai đoạn kỳ 2021-2030, cũng như quy hoạch của từng địa phương, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, các quy hoạch khác có liên quan và tình hình thực tiễn của từng địa phương.
Theo phương án tổng thể, giai đoạn 2023-2025 huyện Yên Thành thực hiện sắp xếp 14 đơn vị hành chính cấp xã, tiến hành nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của các đơn vị, cụ thể như sau:
- Xã Khánh Thành vào xã Công Thành, dự kiến thành lập xã Vân Tụ.
- Xã Đại Thành vào xã Minh Thành, dự kiến lấy tên xã Minh Thành
- Xã Lý Thành vào xã Liên Thành, dự kiến lấy tên là xã Liên Thành.
- Xã Hồng Thành vào xã Phú Thành, dự kiến lấy tên là xã Phú Thành.
 - Xã Hợp Thành vào xã Nhân Thành, dự kiến lấy tên là xã Đông Thành.
- Xã Hậu Thành vào xã Hùng Thành, dự kiến lấy tên là xã Hậu Thành.
- Xã Hoa Thành với Thị Trấn Yên Thành, dự kiến lấy tên là Thị Trấn Hoa Thành.
Sau sắp xếp, toàn huyện giảm 07 đơn vị hành chính cấp xã, từ 39 xã, thị trấn còn 32 xã, thị trấn.
Việc xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 đã được huyện triển khai thực hiện đúng trình tự, thủ tục, đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất của Đảng và tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Đặc biệt, được thực hiện thận trọng, kỹ càng, bài bản từ dưới lên, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, không gây xáo trộn lớn, đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Qua đó góp phần mở rộng không gian phát triển, phát huy mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân theo tiêu chí hạnh phúc. Đồng thời góp phần tăng quy mô của đơn vị hành chính, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, giảm chi ngân sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở.
Xác định chủ trưởng sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng và Nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay; Ngày 21/03/2024, Ban Thường Vụ Huyện ủy Yên Thành đã ban hành Chỉ thị số 21-CT/HU tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn huyện Yên Thành; Ngày 27/03/2024, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Kế hoạch số 52/KH-UBND tổ chức thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã  giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn huyện Yên Thành để tập trung chỉ đạo thực hiện thống nhất, đúng tiến độ đề ra.
Đến thời điểm này, các địa phương đã hoàn thành rà soát, lập danh sách cử tri, đang thực hiện niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND xã, các nhà văn hóa thôn, khối, các điểm tổ chức lấy ý kiến cử tri; Thành lập Ban chỉ đạo, các tổ chức giúp việc liên quan như Ban chỉ đạo lấy ý kiến cử tri do đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã làm Trưởng Ban chỉ đạo; Tổ rà soát, lập danh sách cử tri do 01 đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã làm Tổ trưởng; Tổ lấy ý kiến cử tri (mỗi xóm, khối thành lập 01 Tổ; Thành phần gồm: Cán bộ, công chức xã; Bí thư chi bộ, trưởng xóm/khối, đại diện các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội); Tổ giúp việc về lấy ý kiến cử tri (phụ trách công tác hướng dẫn nghiệp vụ, chuẩn bị hồ sơ, tổng hợp kết quả chung); Các Tổ chuyên môn khác: Tuyên truyền; giải quyết khiếu nại, tố cáo; đảm bảo cơ sở vật chất, hậu cần; đảm bảo anh ninh trật tự; kiểm tra, in phiếu lấy ý kiến cử tri… Cùng với đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác đến cử tri, nhân dân, nhằm tạo đồng thuận, tin tưởng, ủng hộ trong thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Huyện Yên Thành thống nhất chọn ngày 05/05/2024 (ngày Chủ nhật) các xã, thị trấn liên quan sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri; trước ngày 15/5/2024 các địa phương phải hoàn thành họp HĐND cấp xã tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và hoàn thiện hồ sơ báo cáo về UBND huyện trước ngày 18/5/2024, Ủy ban nhân dân huyện trình Hội đồng nhân dân huyện tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trước ngày 30/5/2024.
Việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2025 nhằm đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, mang lại sự phát triển mới cho địa phương, mang lại lợi ích cho nhân dân. Huyện Yên Thành dự kiến trong năm 2024 hoàn thành  sắp xếp 14 đơn vị hành chính cấp xã, đảm bảo sau sắp xếp, sáp nhập hoạt động ổn định, phát huy hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của địa phương và vì hạnh phúc nhân dân./.
Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Yên Thành