Tổ chức kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trước Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Thứ năm - 01/02/2024 21:28
Trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên Đán là thời điểm thị trường hàng hóa sôi động, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm như: Kẹo bánh, bia rượu, nước ngọt, nước giải khát, nước mắm, bột ngọt; thịt, cá, rau, củ, quả vv... tiềm ẩn những phức tạp các mặt hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, hàng quá thời hạn sử dụng và hàng ôi thiu… trà trộn bán trên thị trường.
Để đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng, vì sức khỏe cộng đồng trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm xã đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn xã.

Chú trọng kiểm tra các mặt hàng tiêu thụ mạnh trong dịp Tết nguyên đán

Trong ngày 31/01/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành của xã đã kiểm tra các ki ốt kinh doanh bán hàng tạp hóa, thực phẩm và các loại nước giải khát, bánh kẹo và các ki ốt kinh doanh thực phẩm tại chợ Hồng Xuân. Qua kiểm tra những mặt hàng bày bán tại các ki ốt cơ bản đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, có một vài cơ sở kinh doanh các mặt hàng vi phạm về nhãn mác như không ghi địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất và  thời hạn sử dụng. Đoàn đã tiến hành lập biên bản và buộc  tiêu hủy số mặt hàng không đảm bảo trên.
Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ dịp Tết nguyên đán, từ đó góp phần nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và nhân dân trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Để vui Tết trọn vẹn, phòng tránh ngộ độc, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần cẩn trọng trong việc chọn mua, bảo quản và tiêu thụ thực phẩm. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán 2024, người tiêu dùng cần chủ động lựa chọn hàng hóa tại các điểm kinh doanh, sàn thương mại uy tín; mua hàng có hóa đơn, chứng từ, nhãn mác rõ nguồn gốc nơi nhập khẩu, sản xuất; ngày sản xuất và thời hạn sử dụng; đồng thời kiên quyết tẩy chay các mặt hàng thiếu thông tin, xuất xứ.