Nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu, UBND xã đã ban hành kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 13/9/2023 về triển khai các hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023.
Đoàn kiểm tra liên ngành của xã kiểm tra nguồn gốc sản phẩm tại các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn xã
Theo đó, công tác kiểm tra được tiến hành từ ngày 21/9/2023 đến 02/10/2023. UBND xã thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành do đồng chí Hoàng Văn Thiết – CT.UBND xã làm trưởng đoàn. Đoàn đã ưu tiên tập trung tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử sụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu,…theo phân cấp quản lý, kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm. Trong đó, nội dung chủ yếu là tập trung kiểm tra xem các cơ sở đã có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất; nhãn mác thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, giá niêm yết.
Thông qua việc kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm. Đồng thời triển khai biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu của các ban, ngành và các cơ sở kinh doanh tại địa phương. Trong quá trình kiểm tra đoàn đã kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, nâng cao ý thức bảo đảm ATTP cho các cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng.
Đoàn kiểm tra liên ngành của xã kiểm tra nguồn gốc sản phẩm tại các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn xã
Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, UBND xã khuyến cáo mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thiết yếu dịp Tết Trung thu. Tìm hiểu kỹ, lựa chọn các thương hiệu có uy tín để sử dụng đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP; sản xuất, tiêu thụ bánh, kẹo, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ…
Với sự nỗ lực vào cuộc của các ban, ngành, ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh cũng như nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các loại thực phẩm sẽ góp phần cho tất cả nhân dân xã Hồng Thành đón tết Trung thu đầm ấm, ý nghĩa và an toàn.
Bài và ảnh: Đường Thị Toàn – Công chức VHXH